Góc ẩm thực, Tin tức

Quy trình thu hoạch và chế biến tiêu đen

Thu hoạch tiêu tại hộ dân

Hồ tiêu được thu hoạch và bảo quản theo qui trình chặt chẽ nhằm đảm bảo phẩm chất sản phẩm gia vị bậc nhất này trên thị trường.

Khi hái hồ tiêu, không thu hoạch khi quả tiêu chưa chín sinh lý. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch tiêu đen khi chùm quả có trên 5% quả chín và tiêu trắng khi chùm quả có trên 20% quả chín.

Thu hái xong có thể phơi nắng ngay làm tiêu đen; hoặc ủ 1-2 ngày trong mát cho tiêu tiếp tục chín để làm tiêu sọ. Trong quá trình ủ, người ta thường xuyên trộn đều để quả chín với mức độ đồng đều cao, tách quả ra khỏi gié sau khi phơi 1-2 nắng.

Cách phơi: Phơi hồ tiêu trên sân xi măng, tấm bạt, nong tre… nếu nắng to chỉ cần phơi 3-4 nắng là đạt. Độ ẩm của hạt (thủy phần hạt) phải đảm bảo dưới 15%; thông thường là 12-13%.

Thu hoạch khi trái tiêu đã chín 5-10%  trên một chùm. Trái tiêu được tách ra khỏi chùm, thông qua máy. Người ta phơi nắng quả tiêu 3-4 ngày trên sân xi măng hoặc tấm bạt PP. Khi trái tiêu chuyển từ màu xanh sang màu đen và đạt 11-12% độ thủy phần; người ta tiến hành tách tạp chất, đóng bao và vận chuyển đến công ty

 

Quy trình sơ chế tiêu tại công ty TNHH Conamo Việt Nam

  1. Sản phẩm sau khi thu gom và vận chuyển từ các hộ dân sẽ được sàng lọc một lần nữa: nhặt bỏ hạt lép, hỏng, tạp chất…
  2. Công đoạn sấy tiêu: Để giữ nguyên được thành phần và đặc tính sản phẩm đồng thời tăng thêm vị cay và thơm cho tiêu. Các kỹ sư công nghệ thực phẩm của công ty chúng tôi đã dày công nghiên cứu để đưa ra được công thức sấy hợp lý nhất.
  3. Tiêu sau khi sấy xong lại được chúng tôi sàng lọc một lần nữa để chọn ra những hạt tiêu thơm ngon nhất đến tay người tiêu dùng.
  4. Tiến hành xay và đóng gói.

Tất cả các quy trình tại công ty đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn được chau chút tỉ mỉ từ hình thức cho đến chất lượng.

Chúng tôi luôn nổ lực và phấn đấu hàng ngày để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm chất lượng tốt, giá cạnh tranh. Và người dân trồng hồ tiêu luôn có thu nhập ổn định, không bị cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *